Thursday, 21/10/2021 - 08:25|

THCS Quế Phong – Một chặng đường

Quế Phong là một xã miền núi của huyện quế Sơn cách trung tâm huyện lỵ 4 km về phía Tây, với diện tích tự nhiên là 3.024 ha và 7.190 nhân khẩu. Nơi đây, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước là địa bàn quan trọng, để quân và dân Quảng Nam nói chung, Quế Sơn nói riêng góp phần vào công cuộc bảo vệ căn cứ đóng quân của cán bộ, bộ đội, giải phóng quê hương.

Ngược dòng thời gian, trở về với thế kỷ XX - từ trước ngày giải phóng – vào ngày 10/9/1965, trường THCS Quế Phong được thành lập với tên gọi đầu tiên là trường cấp 2 Quế Sơn II, trong vùng giải phóng. Ban đầu, trường gồm có 2 lớp: lớp 5 và lớp 6 theo hệ 10 năm, học tại nhà ông Thắm ở Gia Cát Tây do Thầy Nguyễn Tự Phê làm Hiệu trưởng. Nhà trường đã tồn tại và phát triển trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ trên quê hương. Mãi đến tháng 11/1967 chiến tranh ngày càng ác liệt, trường học bị giặc thiêu hủy nên tạm thời đóng cửa. Năm 1973, sau khi hiệp định Pa-ri được ký kết, trường lại được tái lập với tên gọi là trường Đoàn hay trường Công nông.

Khi đất nước hoàn toàn giải phóng, trường mới chính thức được tái lập vào tháng 10/1975, tại thôn 2, lúc đó trường mới chỉ có lớp 6 và lớp 7. Vào cuối năm 1976, trường được chuyến đến vị trí trung tâm xã Quế Phong như ngày hôm nay với tên gọi Trường cấp  II Quế Phong và chính thức mang tên trường THCS Quế Phong vào tháng 02/1997 (theo Quyết định số 122/QĐ-GDĐT của Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam ngày 13/02/1997)